• 801uongsua_jvlastnews_thumb.jpg
  • 01 vong-3.jpg
  • mandaodau.jpg
  • hutthuoc.jpg
  • khuc-dao-dau-0.jpg
  • dk.jpg
  • 00-a_jvlastnews_thumb.jpg
  • 860dan-ong-nhom-mau-a.jpg
  • xuattinhcuckhoai.jpg
  • ChuaBenh.net-Keodaicuocyeu_1.jpg
  • xa-vo-chong-som-xuat-binh-4fdea2_jvlastnews_thumb.jpg
  • YSL_jvlastnews_thumb.jpg
  • chuyendanong-2_jvlastnews_thumb.jpg
  • 01thuocnguathai.jpg
  • suckhoe02_jvlastnews_thumb.jpg
  • 00-a.jpg
  • suckhoe02.jpg
  • yeu_d22f2_jvlastnews_thumb.jpg
  • YSL.jpg
  • xuattinhsom_jvlastnews_thumb.jpg

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG DÀNH CHO NGƯỜI BỆNH GAN NHIỄM MỠ

images

(hatkick.com) Chế độ dinh dưỡng đối với người mắc bệnh gan nhiễm mỡ 


 1. Ngô: Là thứ ngũ cốc đặc biệt thích hợp với người bị gan nhiễm mỡ.

      Theo kết quả nghiên cứu của y học hiện đại, ngô chứa nhiều các acid béo không no có khả năng thúc đẩy quá trình chuyển hóa của chất béo nói chung và cholesterol nói riêng.

     Theo quan niệm của dinh dưỡng học cổ truyền, ngô vị ngọt tính bình, có công dụng điều trung kiện vị, lợi niệu, thường được dùng cho những trường hợp tỳ vị hư yếu, chán ăn, thủy thấp đình trệ, tiểu tiện bất lợi, phù thũng, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành, thường dùng dưới dạng bánh hoặc cháo bột ngô.

 2. Nhộng: Vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng ích tỳ bổ hư, trừ phiền giải khát.

     Theo dược lý học hiện đại, nhộng có tác dụng làm giảm cholesterol huyết thanh và cải thiện chức năng gan. Thường dùng dưới dạng các món ăn hoặc tán bột uống.

 3. Kỷ tử: kỷ tử có tác dụng ức chế quá trình tích tụ chất mỡ trong tế bào gan, thúc đẩy sự tăng sinh tế bào gan và cải thiện chu trình chuyển hóa chất béo.

 4. Nấm hương: Là thực phẩm lý tưởng cho người bị gan nhiễm mỡ.

      Trong nấm hương có chứa những chất có tác dụng làm giảm cholesterol trong máu và tế bào gan, thường dùng dưới dạng thực phẩm để chế biến các món ăn.

 5. Lá trà: Kinh nghiệm dân gian cho rằng lá trà có tác dụng giải trừ các chất bổ béo.

        Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy trà có khả năng làm tăng tính đàn hồi thành mạch, làm giảm cholesterol máu và phòng chống sự tích tụ mỡ trong gan.

 6. Lá sen: Tác dụng làm giảm mỡ máu, giảm béo và phòng chống sự tích tụ mỡ trong tế bào gan.
       Được dùng dưới dạng hãm với nước sôi uống thay trà hoặc nấu cháo lá sen.

 7. Rau cần: Chứa nhiều vitamin, có công dụng làm mát gan, hạ cholesterol máu, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất phế thải và làm sạch huyết dịch. Thường dùng làm rau ăn.

       Ngoài ra, người bị gan nhiễm mỡ nên trọng dụng các loại rau và hoa quả tươi như cải xanh, cải cúc, rau muống... có công dụng giải nhiệt làm mát gan; cà chua, cà rốt, măng, bí đao, mướp, dưa gang, dưa chuột... có công dụng thanh nhiệt, thông phủ, hành khí, lợi niệu;
       Các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol máu;
       Các loại thịt cá ít mỡ và các thức ăn chế từ đậu tương, đậu xanh, đậu đen...

       Bệnh gan nhiễm mỡ đã có từ thời xa xưa, xảy đến cho bất kỳ những ai có lối sống thiếu vận động và ăn uống bất hợp lý, quá thừa thải năng lượng. Hầu hết các trường hợp chẩn đoán không cho là bệnh lý, đó chỉ là một triệu chứng do sự tích lũy mỡ quá nhiều tại gan.

      Tuy nhiên, tỉ lệ 20% gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan, muốn có một cuộc sống khỏe mạnh các bạn hãy lưu ý đến chế độ dinh dưỡng nêu trên, hy vọng sẽ hữu ích cho mọi người để phòng bệnh gan nhiễm mỡ.

haisam.vn

Login Form

Free Joomla templates by L.THEME